รัà¸�à¸�า à¸�à¸�าà¸�ิà¹�รà¸�,à¸�ารà¹�à¸�ิà¸�,วาà¸�à¹�à¸�à¸�à¸�ารà¹�à¸�ิà¸�,à¸�ัà¸�à¸�ารà¹�มือà¸�,à¸�ารออม,à¸�ัà¸�à¸�ี 

 

   "ด้วยอาชีพการเป็นนักการเมือง การวางแผนทางการเงินก็จัดว่าลำบากอยู่บ้าง เพราะในแต่ละเดือน รายรับกับรายจ่ายสูสีกัน บางเดือนรายจ่ายสูงกว่ามากก็มี ดังนั้น ถ้าจะพูดถึงเรื่องการออมก็คงจะตอบได้เลยว่ายากมาก แต่ต้องมีการวางแผนเรื่องค่าใช้จ่าย"

   เธอคือนักการเมืองสาวผู้ที่ถูกมองว่าเป็นอนาคตสำหรับการเมืองไทย "รัชดา ธนาดิเรก"ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ที่พกพาดีกรีปริญญาเอก ธุรกิจระหว่างประเทศ จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (เอไอที) นอกจากนี้ ก่อนจะมาเดินบนถนนสายการเมือง เธอยังเคยเป็นอาจารย์ประจำ คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลอีกด้วย

   "ด้วยอาชีพการเป็นนักการเมือง การวางแผนทางการเงินก็จัดว่าลำบากอยู่บ้าง เพราะในแต่ละเดือน รายรับกับรายจ่ายสูสีกัน บางเดือนรายจ่ายสูงกว่ามากก็มี ดังนั้น ถ้าจะพูดถึงเรื่องการออมก็คงจะตอบได้เลยว่ายากมาก แต่ต้องมีการวางแผนเรื่องค่าใช้จ่าย ซึ่งโดยมากจะใช้ไปกับการจัดกิจกรรมในพื้นที่และค่าภาษีสังคม ถ้าพูดบนฐานเงินเดือนปัจจุบัน แต่ละเดือนแทบจะไม่มีเงินเดือนเหลือ การวางแผนการออมเพื่อการลงทุนก็คงไม่ต้องพูดถึง และก็คิดว่าน่าจะเป็นในลักษณะเดียวกันกับ ส.ส.ท่านอื่นๆ ด้วย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าตัวเองไม่มีการลงทุนใดๆ เลย โชคดีที่ไม่มีภาระเรื่องบ้านและรถ และมีเงินออมจากการทำงานก่อนหน้านี้ ซึ่งก็ไม่มากอะไร เนื่องจากเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยของรัฐ บวกเงินขวัญถุงที่คุณพ่อให้ในบัญชี ทำให้มีเงินก้อนสำหรับการลงทุน "

 

 

 

   เธอเล่าว่า ทุกวันนี้การใช้จ่ายเงินจะมีสองบัญชี คือบัญชีรับ-จ่ายที่เกี่ยวข้องกับงาน ส.ส และค่ากินอยู่ทั่วไป อีกบัญชีคือบัญชีออมและลงทุนอย่างเดียว เป็นเงินที่ไม่เกี่ยวกับข้าใช้จ่ายรายวัน นำมาใช้ลงทุนได้เต็มที่ 

   ซึ่งในการรับมือกับภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ เธอบอกว่าก็ต้องคิดให้มากหน่อยในเรื่องของการซื้อของฟุ่มเฟือย แต่สำหรับคนทำงานการเมืองไม่ว่าเศรษฐกิจแบบไหน ก็ต้องจ่ายเท่าเดิมอยู่ดี ไม่ว่าจะงานแต่ง งานบวช งานศพ และที่ต้องช่วยสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ของคนในพื้นที่ 

   "ของที่จะซื้อส่วนตัว หากมีราคาแพง ก็จะรอช่วงที่ได้กำไรจากการลงทุนหรือช่วงลดราคาแล้วค่อยซื้อ ถือเป็นการชะลอกิเลสตัวเองไปได้ระดับหนึ่ง เพราะของบางอย่าง แค่อยากได้ตอนที่เห็น เมื่ออดใจไปก่อน คราวหลังเห็นอีกไม่อยากซื้อก็มี ซึ่งตอนนี้คนพูดเรื่องพอเพียงกันเยอะ อยากบอกว่า คำว่าพอเพียงพูดง่าย แต่ทำยาก หรือเมื่อถึงเวลาที่ความอยากเกิด สติที่เตือนให้พอก็มักจะตามมาไม่ทันสักที เวลาที่จะเตือนตัวเองให้หยุดซื้อของที่ราคาแพงแต่ไม่จำเป็น จะนึกถึงว่าซื้อมาจะเก็บไว้ไหน พวกกระเป๋า รองเท้า นาฬิกา เครื่องประดับต่างๆ มีเท่าไหร่ก็ไม่พอ แต่ปัญหาที่ตามมาคือจะเก็บไว้ไหน เก็บมากๆ ก็ลืมว่ามีแล้ว ซื้อซำไปซ้ำมา อยากแนะนำก่อนตัดสินใจซื้อ นึกให้ดีก่อนว่ามีแล้วหรือยัง ถ้าอยากซื้อเพิ่มก็ควรที่จะโละของเดิมออกไปบ้าง ซื่อของใหม่แจกของเก่าอันนี้โอเค ถ้าใครมีเวลาว่าง อยากให้มาจัดระเบียบข้าวของที่ตัวเองมี แล้วจะรู้ว่ามันมีเกินพอ "

   รัชดายังพูดถึงเรื่องการออมของเธอว่า ทุกวันนี้นอกจากเงินออมในธนาคารแล้ว เธอยังมีทำประกันชีวิต และประกันสุขภาพ มีลงทุนในกองทุนรวม เพราะสิ่งเหล่านี้ลดหย่อนภาษีได้ นอกจากนี้ ก็มีลงทุนในตลาดหุ้น โดยสนใจหุ้นพลังงาน และหุ้นธนาคาร เลือกตัวที่มีความมั่นคง ช่วงหลังๆ ไม่ค่อยได้ติดตามหุ้นมากนัก ซื้อทิ้งไว้รอเงินปันผล เพราะอย่างไรก็สูงกว่าดอกเบี้ยธนาคาร

 

 

 

 

   แต่ที่เธอบอกว่าชอบที่สุดคือการลงทุนทองคำแท่ง และดูเหมือนจะเป็นการลงทุนที่เยอะกว่าตัวอื่น เพราะทองคำให้ผลตอบแทนไว สไตล์ของเธอคือไม่ได้สะสมข้ามปี ซื้อขายเร็ว ตั้งเป้าว่าเมื่อถึงราคาที่พอใจ เช่นกำไร บาทละ 300 หรือ 400 ก็ขาย ไม่โลภหรืออยากได้มากไปกว่านั้น กำไรที่ได้ก็จะเอาไปใช้ในสิ่งที่คิดไว้ ถ้าไม่มีก็เอาไปซื้อทองต่อไปเมื่อราคาใหม่อยู่ในระดับที่ต้องการ 

   เธอบอกว่า อยากให้คนสนใจเรื่องการลงทุนมากขึ้น เพื่อนๆ ผู้หญิงที่อยู่นอกแวดวงการเงินการลงทุน โดยมากจะไม่ได้สนใจเรื่องการลงทุนทั้งๆ ที่ตัวเองนั้นมีรายได้สูง ซึ่งเป็นการเสียโอกาส สำหรับคนที่มีฐานะดีมีเงินใช้จ่ายได้ไม่ขาดมือ อยากชวนให้จัดสรรเงินสักก้อนมาลงทุน เช่นซื้อหุ้น หรือซื้อทอง ผลตอบแทนที่ได้ค่อยเอาไปซื้อของแบรนด์เนมหรือสิ่งฟุ่มเฟือยต่างๆ แบบนี้จะทำให้เรารู้จักการวางแผนทางการเงินมากขึ้น และยังสนุกอีกด้วย เพราะในการตัดสินใจเรื่องการลงทุน จะเป็นการบังคับทางอ้อมให้เราสนใจเรื่องเศรษฐกิจ และปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่นเรื่องการเมือง เมื่อเปิดสมองให้สนใจเรื่องอื่นๆ ทำให้เป็นคนหูตากว้างไกล และรู้จักตัดสินใจ

   "เพื่อนหญิงที่อาจเบื่อที่ต้องรอรับส่งลูกแล้วใช้เวลาไปฟิตเนส หรือทำผม ซึ่งอาจจะดูเรียบๆ เกินไป หากจัดเวลามาเข้าคอร์ส หรืออ่านหนังสือหาความรู้เรื่องการลงทุน แบ่งเงินสักหน่อยมาลงทุน เช็คหุ้นผ่านมือถือ น่าจะเพิ่มสีสันให้ชีวิตพอควร "

   และความที่เธอเป็นกรรมาธิการแก้ไขปัญหาหนี้สินแห่งชาติ สภาผู้แทนราษฎร ทราบปัญหาหนี้ภาคประชาชนว่ามีตัวเลขสูงมาก คนเป็นหนี้บัตรเครดิตจากเริ่มต้นที่ไม่กี่พันบาท สุดท้ายถึงขั้นเป็นคนล้มละลาย สูญเสียบ้านก็มี หรือจากหนี้บัตรเครดิตทำให้เป็นหนี้นอกระบบ เสี่ยงต่อการถูกทวงหนี้แบบไม่เป็นธรรม บางคนเป็นหนี้เพราะมีภาระจำเป็นเช่นเจ็บป่วย ค่าเทอมลูก อันนี้ก็ต้องเห็นใจ แต่ก็มีอีกมากที่เป็นหนี้เพราะสิ่งไร้สาระและคิดว่าในอนาคตตัวเองจะมีเงินมาจ่ายได้ทัน คิดเข้าข้างตัวเองไปเรื่อยๆ สุดท้ายหนี้ท่วมหัว 

   "อยากฝากไว้ว่า ถ้าเริ่มเป็นหนี้ ต้องหัดทำบัญชีไว้เตือนตัวเองว่าเราจะมีความสามารถจ่ายได้จริงไหม จะปลดหนี้ได้หมดเมื่อไหร่ อย่าหลอกตัวเอง คนที่มีอาชีพที่มั่นคงในองค์กรขนาดใหญ่เป็นหนี้บัตรเครดิต ขอสินเชื่อส่วนบุคคล และจบที่ถูกฟ้องล้มละลายก็มีหลายราย "

   รัชดาจึงย้ำว่า การวางแผนทางการเงินเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราไม่รู้ว่าจะมีรายได้แค่ไหน นานเพียงใด และจะมีเหตุฉุกเฉินต้องใช้เงินเมื่อไร การวางแผนการเงินพร้อมกับการปฏิบัติจริงตามแผนก็คือการใช้ชีวิตอยากมีสติและไม่ประมาท

 

 

 

 

   อย่างไรก็ตาม อย่าให้ชีวิตต้องถูกตีกรอบเพราะแผนการเงินมากเกินไป จนทำให้ชีวิตไม่มีความสุข หรือกลายเป็นคนตระหนี่จนเพื่อนไม่คบ การมีเงินมากแล้วใช้มาก ก็คงไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพียงแต่จะใช้ทำอะไรให้เกิดประโยชน์ ถ้าลงทุนได้ผลตอบแทนสูงและไม่รู้จะเอาเงินไปซื้ออะไรเพราะมีพร้อมทุกอย่างแล้ว ก็เอาไปทำบุญก็ดี เพราะก็เป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนไม่รู้จบ 

   รัชดาแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวถึงความผิดพลาดทางการเงินของเธอว่า เคยลงทุนในหุ้นปั่น คิดว่าหน้าจะขายทัน แต่ปรากฏว่าจนถึงวันนี้ก็หลายปีแล้ว ราคาดิ่งไม่เป็นท่า จะขายก็เสียดาย เก็บไว้จนบริษัทของหุ้นตัวนั้นถูกเทคโอเวอร์ไปแล้ว บทเรียนที่ได้ก็คืออย่าคิดว่ามีข้อมูลดีกว่าคนอื่น ลงทุนในหุ้นที่พื้นฐานมั่นคงดีที่สุด 

   เมื่อถูกถามถึงเป้าหมายในชีวิต เธอบอกว่าเป็นเรื่องที่ตอบยาก เพราะเป็นนักการเมืองอนาคตไม่แน่นอน เลือกตั้งครั้งหน้าจะได้รับเลือกอีกหรือเปล่าก็ไม่ทราบ ระยะยาวเราจะเปลี่ยนบทบาทไปทำงานด้านอื่นหรือไม่ไม่มีใครรู้ การวางแผนชีวิตหลังเกษียณก็เลยยังไม่ได้คิด แต่ที่แน่ๆ คือไม่ว่าถึงตอนนั้นจะทำงานอะไร ก็ขอให้ยืนอยู่ได้ด้วยตัวเอง มีชีวิตและมีเงินที่สามารถใช้ชีวิตแบบเรียบๆ มีปัจจัยพื้นฐานครบ มีเวลาได้ท่องเที่ยวและทำกิจกรรมที่ชอบได้อย่างสบาย 

   สำหรับคนในแวดวงการเมือง รัชดาย้ำว่าการวางแผนการเงินสำคัญมาก เพราะเป็นอาชีพที่รายได้ใกล้เคียงรายจ่าย การเก็บออมเพื่อสร้างฐานะจึงเป็นไปได้ยาก ดังนั้นคนทำงานการเมืองต้องวางแผนให้ดีกับการจัดการเงินทอง มิฉะนั้นบั้นปลายเมื่อออกจากการเมืองแล้วจะมีปัญหาได้ 

 

ขอบคุณ

Photobucket 

Personal Finance: "ดร.รัชดา ธนาดิเรก" นักการเมืองถ้าไม่วางแผนการเงิน ปั้นปลายอาจมีปัญหา,หน้า 9.

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ท่าน สส.เป็นผู้หญิงที่เก่งจริงๆเลย ช่วยผมหน่อยละกัน
ผมหางานทำไม่ได้ ช่วยหน่อยครับ ตอบมาทางเมลล์ก็ได้ครับ เดี๋ยวผมจะติดต่อกลับไป (สงขลา)

ประเวช (เป็นคนพิการ)pjsamese55@gmail.com

#4 By sam (222.123.181.251) on 2010-07-16 13:47

ท่าทาง ท่าน สส. เป็นคน ประหยัด มากๆ

#3 By chinnawut on 2010-06-16 09:35

คิดว่าตอนนี้ในหลายๆครอบครัวและในหลายๆธุีรกิจกำลังประสบปัญหาทางการเงินเนื่องจากการขาดการวางแผนและปัญหาเกี่ยวกับเงินออม เพราะพอคนมีเงินก็จะคิดไปถึงการจับจ่ายซื้อเครื่องสาธารณูปโภคในชีวิตประจำวันหรือที่จำเป็นมากกว่า การบริหารการเงินหากไม่ปลูกฝังกันตั้งแต่เด็ก และค่านิยมของลัทธิบริโภคนิยมยังเป็นกันอยู่เช่นนี้ในสังคมก็คิดว่าหนี้ของภาคสังคมคงไม่ลดลงง่ายๆค่ะ

คิดว่าบทความน้น่าจะมีประโยชน์กับหลายๆคนที่ได้อ่านค่ะ

#1 By ruk21us on 2010-05-24 13:06