บัวแก้ว-แรงงานแจงกมธ. ปัดลอยแพ-เบี้ยวเงินคนงานไทย

คาด 2 สัปดาห์กลับบ้านอีก 90 คน

 

 

 

     ขอบคุณภาพจาก www.rd1677.com

      กมธ.ต่างประเทศเรียก"ก.แรงงาน-ทูตบัวแก้ว"แจงปัญหาแรงงานไทยในลิเบีย ยัน"กงสุล-นายจ้าง"ลงไปดูแลแล้ว ไม่ได้ลอยแพ ส่วนเงินเดือนเคลียร์ให้เรียบร้อยหมด แต่แรงงานไม่พอใจจึงขอเดินทางกลับ เผยกว่า 90 คนได้กลับแน่  ภายใน 2 สัปดาห์ หวั่นนายจ้างขยาดแรงงานไทยเรื่องมาก หันไปจ้างชาติอื่น

     ที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 2 ก.ย.53 ผศ.ดร.รัชดา ธนาดิเรก ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร  เปิดเผยว่า  เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา มีการประชุมคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ โดยได้พิจารณากรณีที่ทางกระทรวงแรงงานและกระทรวงการต่างประเทศ โดย นายอิศร ปกมนตรี เอกอัครราชทูตประจำกระทรวงการต่างประเทศ เข้าชี้แจงกรณีแรงงานไทยในประเทศลิเบียร้องเรียน"นสพ.สยามรัฐ"ว่าไม่ได้รับเงินเดือนค่าจ้าง และที่พักอาศัยอาหารการกินอดๆ อยากๆ ได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส ว่า ทางสถานทูตไทยที่ประเทศลิเบียและบริษัทนายจ้างARSEL-BENA WA TASHEED JOINT VENTNRE ได้เดินทางไปพูดคุยกับแรงงานไทยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวแล้ว  ซึ่งเป็นดังที่ทางบริษัทชี้แจงว่ามีการขาดสภาพคล่อง แต่ที่มีความแตกต่างจากในข่าวที่ออกมาและทางสถานทูตรายงานมานั้นคือเรื่องของเงินเดือน เพราะจากรายงานปรากฏว่าทางบริษัทได้จัดการให้เรียบร้อยแล้ว

 

 

โฆษกคณะกรรมการธิการการต่างประเทศ  สภาผู้แทนราษฎร

 

     "ส่วนข้อเรียกร้องอื่นๆ ที่ทางแรงงานเรียกร้องมานั้น ทางบริษัทเองก็รับปากที่จะมีการปรับปรุงแก้ไขให้เป็นไปตามข้อเรียกร้อง ซึ่งจบลงได้ด้วยดี แต่หลังจากนั้นทางแรงงานไทยได้เรียกร้องเพิ่มเติมมากขึ้นตามลำดับ ซึ่งทางบริษัทก็ไม่เห็นด้วย เพราะกลัวว่าจะมีการเรียกร้องมาอีกเรื่อยๆ  เมื่อไม่ได้ตามที่ต้องการแล้วแรงงานไทยประมาณ 90 คน จึงอยากจะเดินทางกลับ ทางบริษัทก็ยินยอมให้เดินทางกลับ คาดว่าภายใน  2   สัปดาห์นี้ แรงงานไทยจำนวนดังกล่าวจะกลับมาประเทศไทย  แต่สิ่งที่ทั้งสองกระทรวงยืนยันตรงกันคือไม่มีการลอยแพแรงงาน  แต่อย่างใด" ผศ.ดร.รัชดา กล่าว

      ผู้สื่อข่าวถามว่า จากกรณีดังกล่าวมีการตรวจสอบความถูกต้องในข้อเท็จจริงหรือไม่ ผศ.ดร.รัชดา กล่าวว่า กรณีดังกล่าวทางสถานทูตไทยได้เดินทางไปพบกับแรงงาน และพบว่าปัญหาเรื่องเงินเดือนนั้นเป็นความจริง แต่ยืนยันว่าไม่ใช่เหตุผลที่จะโกงหรืออะไร แต่เป็นเพราะบริษัทมีการขาดสภาพคล่อง แต่เรื่องที่ไม่ตรงกันคือในส่วนของที่แรงงานออกมากล่าวว่าถูกลอยแพ บริษัทไม่ให้การดูแล เพราะว่าข้อเรียกร้องในครั้งแรกทางสถานทูตได้รับทราบว่ามีการตกลงกัน และเป็นที่ยอมรับและตกลงว่าจะมีการดำเนินการให้

 

�ร��า���ย,รั��า ��า�ิ�ร�

ขอบคุณภาพจาก http://udonechamber.com

 

      ผศ.ดร.รัชดา กล่าวอีกว่า ที่เป็นห่วงคือกรณีดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศลิเบียเสียหาย เพราะกรณีดังกล่าวตนเข้าใจว่าในกลุ่มบริษัทที่จ้างงานแรงงานไทยในประเทศต่างๆ นั้น อาจจะนำมาเป็นข้อประเมินว่าแรงงานไทยชอบเรียกร้องและเมื่อไม่ได้ตามข้อตกลงก็อยากจะเดินทางกลับก่อนสัญญา  ซึ่งจะทำให้อยากใช้แรงงานจากประเทศอื่นมากกว่าแรงงานไทย คือต้องหาแนวทางแก้ปัญหาว่าจะทำอย่างไรให้แรงงานไทยเป็นแรงงานที่มีคุณภาพ ตั้งใจทำงาน ไม่อยากให้คิดว่าแรงงานไทยเป็นแรงงานที่มีปัญห

     ด้าน ว่าที่ร.ต.สุเมธ ฤทธาคนี ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่มีแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานประเทศลิเบีย ร้องเรียนมายังนสพ.สยามรัฐว่าได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส และไม่ได้รับเงินค่าจ้างตามสัญญาที่ทางบริษัทจัดหางานได้ตกลงกันไว้ ว่า ทางคณะกรรมาธิการแรงงานยังไม่ทราบเรื่อง เพราะมีเพียงบัตรสนเท่ห์เข้ามาเท่านั้น ซึ่งตนยังไม่ทราบในรายละเอียด ทั้งนี้ในส่วนของคณะกรรมาธิการไม่สามารถที่จะหยิบประเด็นข่าวที่ออกผ่านสื่อมาทำการตรวจสอบได้ทันที เพราะต้องมีผู้มาร้องเรียนก่อนจึงจะสามารถตรวจสอบเรื่องดังกล่าวได้

 

Photobucket
ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ วันศุกร์ที่ 3 กันยายน 2553
http://www.siamrath.co.th/?q=node/69171

Comment

Comment:

Tweet