Photobucket
 
 
           หาวิธีช่วยผู้หญิงชนะหนี้ “หลวงแม่”กระตุกสติเตือนผู้หญิงมักตกเป็นเหยื่อการตลาด เพราะแพ้กิเลสเรื่อง “ของแถม” เป็นเหตุให้ใช้จ่ายเกินตัว ส.ส.ดร.รัชดา ชี้ข้อเสียทางการเงินของผู้หญิงที่มักใช้ความรู้สึกในการใช้เงิน อ้างช้อปปิ้งเพื่อให้อารมณ์ดี ส่วนมณฑานี ยกประสบการณ์ชนะหนี้เป็นคำแนะนำว่าเมื่อตกเป็นหนี้ สามารถแก้ไขปัญหาได้ทุกขั้นตอน เจรจาต่อรองได้ มีสิทธิ์คัดค้านและมีสิทธิ์ที่จะไม่เซ็นเอกสาร และต่อให้เรื่องถึงศาลยังมีทางไกล่เกลี่ยเพื่อหาทางออกจนได้ แต่ต้องมีสติและความรู้ว่าต้องเจรจาด้วยตัวเลขบนความเป็นจริง ไม่ตัดพ้อ หรือด่าเจ้าหนี้ และหากจำเป็นต้องเป็นหนี้ก็ต้องเรียนรู้กฎเกณฑ์กติกาดอกเบี้ยของหนี้สินทั้งหมด เพราะดอกเบี้ยมักเป็นตัวหมกเม็ด

 

รั��า ��า�ิ�ร�,ห�ี��ั�ร��ร�ิ�,ห�ี��รัว�รือ�,ห�ี�สิ�,ม��า�ี �ั��ิสุ�
 

 

               ดร.รัชดาเริ่มต้นด้วยการกล่าวเปิดว่า คนเป็นหนี้ไม่ใช่เป็นคนไม่ดี แต่จะทำอย่างไรไม่ให้เป็นหนี้น่าจะดีที่สุด  หลายคนคิดว่าเรื่องการเงินเป็นเรื่องของผู้ชาย ซึ่งเป็นความคิดอันตรายต่อตัวเราและครอบครัวของเราด้วย ประเทศไทย ผู้หญิงมีจำนวนมากกว่าผู้ชายเกือบ  1 ล้านคน หากไม่สามารถใช้หนี้ได้จะเกิดอะไรขึ้นกับสังคม ผู้หญิงบางคนอาจไม่คิดอะไร เพราะหวังจะมีเจ้าชายในฝันมาช่วย แต่จากข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติ ผู้ชายมีอายุเฉลี่ย 69 ปี ผู้หญิงมีอายุเฉลี่ย 76 ปี แม้จะมีสามีดูแลเราอย่างดี แต่โอกาสการจากไปก่อนค่อนข้างสูง จึงต้องพึ่งพาตัวเอง ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่เราต้องพึ่งตัวเอง

                 “ผู้หญิงมีการใช้จ่ายเงินด้วยอารมณ์ ผู้หญิงช้อปปิ้งเพื่ออยากให้มีอารมณ์ดีขึ้น หรือแม้ว่าจะอารมณ์ดีอยู่แล้วก็ยังช้อปปิ้ง แสดงว่าเป็นข้อเสียของผู้หญิง ที่ใช้อารมณ์ความรู้สึกตัดสินใจมากกว่าเหตุผล หวังว่าการสัมมนาครั้งนี้จะปรับทัศนคติในการบริหารการเงินว่าเรื่องเรื่องเงินทองไม่ใช่เรื่องไกลตัว ไม่มีใครดูแลเงินทองให้เราได้เท่าตัวเราเอง”


 à¸�ัมมà¸�ัà¸�à¸�า,หà¸�ีà¹�,หà¸�ีà¹�สิà¸�,หà¸�ีà¹�à¸�ัà¸�รà¹�à¸�รà¸�ิà¸�ด้าน “หลวงแม่”ภิกษุณีธัมมนันทา กล่าวว่า ชีวิตของผู้ชายเสี่ยงตายมากกว่าผู้หญิง โลกจึงอยู่ในกำมือของผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นจะทำอย่างไรเพื่อให้อยู่บนโลกใบนี้ได้ วิธีคิดจะพลิกให้เราอยู่อย่างเป็นสุข ตอนที่เราจะเป็นหนี้ เจ้าหนี้จะถามว่าเงินเดือนเท่าไร ดูเหมือนว่าเงินเดือนขนาดนี้น่าจะผ่อนส่งได้ แต่บริษัทนั้นไม่รู้ว่าเรายังมีผ่อนส่งอื่นๆอีก ก็อนุมัติให้เราผ่อนส่งได้ ไม่มีใครรู้นอกจากตัวเราว่าพอหรือไม่พอ เราจึงอยู่ในภาวะชักหน้าไม่ถึงหลังตลอดเวลา ทำให้ต้องไปกู้เงิน

“อย่างไฟแนนซ์หาเงินให้เราใช้ ดอกเบี้ยเขาก็ตัดจากเราได้เช่นกัน เงินก็เพิ่มพูนขึ้นมาเป็นหนี้ อย่างการตลาดก็ประสบความสำเร็จมาก เราซื้อหมดทุกอย่างที่การตลาดบอกเรา โดยที่ไม่ฉุกคิดเลยว่าจำเป็นหรือเปล่า อย่างการซื้อเพื่ออยากได้ของแถม ทำให้ของเยอะมาก แต่ไม่ได้ใช้ ก็ตกเป็นเหยื่อของการตลาดเช่นกัน กิเลสของเราพอกพูนขึ้น เห็นอะไรก็น่าซื้อ ได้ของแถมซึ่งเป็นจุดขาย ในความอยากได้ของเรา จึงต้องมาฉุกคิดว่าเราต้องไม่ฉาบฉวย ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องซื้อ อยากบอกพ่อแม่ด้วยว่าอย่าปิดบังความจนให้ลูกรู้ อย่าอาย ให้บอกลูกตามตรงลูกจะได้จับตัวเองได้ว่าควรทำอะไรหรือไม่ควรทำอะไร ลูกต้องช่วยแชร์ความคิดพ่อแม่ ดังนั้นต้องใช้ชีวิตชาวบ้านธรรมดา อย่าอายที่จะจน แต่ต้องอายที่สกปรก ต้องไม่อายในสภาพที่เป็นอยู่ อย่างเสื้อผ้า เราพอใจที่จะใส่ซ้ำ เราก็จะไม่เป็นหนี้ ต้องพอใจกับวิถีชีวิตตัวเอง ไม่ฟุ่มเฟือย” ภิกษุณีธัมมนันทากล่าว

 


  à¸¡à¸�à¸�าà¸�ี  à¸�ัà¸�à¸�ิสุà¸�,รัà¸�à¸�า à¸�à¸�าà¸�ิà¹�รà¸�,หà¸�ีà¹�สิà¸�,à¸�ูà¹�หà¸�ิà¸�à¸�à¸�ะหà¸�ีà¹�,หà¸�ีà¹�à¸�ัà¸�รà¹�à¸�รà¸�ิà¸�      ส่วน คุณมณฑานี ตันติสุข ผู้ที่ชีวิตเคยประสบมรสุมหนี้ กล่าวว่า การประหยัด ไม่ใช่การงก ในการบริหารเงินส่วนตัวอย่างถูกต้องที่คนไทยควรรู้ มีสี่ด้าน คือ รายได้ รายจ่าย เงินออม และลงทุน ความรู้อันนี้เป็นส่วนสัมพันธ์กับนิสัยการใช้เงิน ปัญหาหนี้สินสามารถแก้ไขได้ทุกขั้นตอน อย่าไปเชื่อว่าสถาบันการเงิน บริษัททวงหนี้ ว่าจะต่อรองไม่ได้ หรือมาบอกว่าระวังเขาจะฟ้องศาล ขอให้รู้ไว้ว่าการขึ้นศาลจะมีการไกล่เกลี่ยก่อน ต่อให้ไต่สวนศาลพิพากษาแล้วก็จะมีการปรับโครงสร้างหนี้ เมื่อไม่ได้และเกิดกรณียึดทรัพย์ คดีไปถึงกรมบังคับคดีแล้วก็ตาม จะมีการไกล่เกลี่ยก่อนโดยให้เจ้าหนี้กับลูกหนี้มาคุยกัน ถ้าปิดคดีได้ก็ไม่ต้องยึดทรัพย์

 
     แม้กระทั่งถึงตอนล้มละลายก็ยังไม่สามารถทำให้ล้มละลายได้เลยทันที ศาลจะเรียกมาคุยก่อนว่าต่อรองได้ไหม ถ้าต่อรองได้ ถึงแม้จะยึดทรัพย์ก็ยังไม่ถึงขั้นล้มละลาย แถมต่อให้ล้มละลายเราก็สามารถคุยกับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์ได้ตลอดเวลา เป็นความรู้ที่หลายคนไม่รู้

                

     ดร.รัชดา กล่าวต่อ เราต้องยอมรับความจริง ยอมรับความจนได้ แต่ต้องไม่จำนนกับความจน เริ่มต้นด้วยการประหยัดในเรื่องง่ายๆ กลับไปบอกลูกหลานให้เก็บออมเงินเพื่อไปเรียนในมหาวิทยาลัยได้ด้วยการเลิกดื่มน้ำขวด จะประหยัดเงินส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัยรัฐได้แล้ว เรื่องประหยัดการออม อย่าคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว สามารถเริ่มต้นได้ด้วยตัวเอง หลายคนบอกว่ามีเงินเหลือ ทำไมต้องประหยัด บางทีเราใช้ชีวิตประมาทเกินไป หากติดตามข่าวรอบตัว บางครั้งจู่ๆก็เกิดแผ่นดินถล่ม น้ำท่วม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจทำให้เราไม่มีบ้าน ไม่รถยนต์ ยิ่งเจ็บไข้ได้ป่วยต้องใช้เงินรักษามากมาย สิ่งเหล่านี้แม้มีรายได้แต่ละเดือนมาก แต่ถ้าเกิดเคราะห์ขึ้นมาต้องมีค่าใช้จ่ายสูงแล้วไม่รู้จักวางแผนการเงิน จัดออมให้ดี อาจมีปัญหาได้ อย่าคิดว่าคนไม่มีเงินต้องออมเท่านั้น คนรวยต้องออมเช่นกัน การเงินการออมเป็นเรื่องต้องวางแผน อย่ารอให้มีอัศวินม้าขาวมาช่วย เราต้องช่วยตัวเองให้มากที่สุด

 

      จากนั้น คุณมณฑานี กล่าวอีกว่า ตอนที่บ้านตนถูกไฟไหม้ เหลือแค่ตู้รองเท้าเท่านั้น ที่มีถึงสองร้อยคู่ ก็คิดว่า จะไปขายคู่ละร้อย แต่ไม่มีทางขายได้หมด ทำให้เห็นสัจธรรมเลยว่ามันใช้ประโยชน์ไม่ได้เลย ขอให้ทุกท่านกลับไปดูของตัวเองที่บ้าน และแยกออกเป็นสามประเภท หนึ่ง ประเภทที่ใช้ได้ อีกยาวนาน ประเภทที่สอง คือ ใส่ไม่ได้แล้ว หรือใช้ไม่ได้แล้ว และแยกออกมาว่าขายได้ไหม บริจาคได้ไหม หรือต้องทิ้ง ประเภทที่สาม ถ้าเยอะมากจนจำไม่ได้ว่าซื้อมาตอนไหน ให้จำไว้เลยว่าถ้าซื้อของเข้าบ้านหนึ่งชิ้นต้องเอาของแบบเดียวกันออกมาหนึ่งชิ้นเสมอ ถ้าไม่เอาออกก็ห้ามซื้อ พร้อมกับยกให้คนที่เขาจำเป็นต้องใช้ หรือจะไปขายต่อก็ได้ 

 

�ู�ห�ิ���ะห�ี�,ห�ี��ั�ร��ร�ิ�,ห�ี�สิ�,ห�ี��รัว�รือ�,ห�ี��อ�ระ��
 

ภาพผู้เข้าร่วมรับฟังการเสวนา    และยังมีจำนวนมากที่อยู่กันจนถึง ห้าโมงสิบห้า

Comment

Comment:

Tweet