วัดใหม่เทพนิมิตร
 
 
วัดใหม่เทพนิมิตร ตั้งอยู่ที่ ถนนราชวิถี 24 (ซอยวัดภคินีนาถ) แขวงบางพลัด เขตบางพลัด กรุงเทพ ติดกับวัดภคินีนาถ เป็นวัดสามัญ ไม่พบหลักฐานว่าสร้างเมื่อใด แต่จากศิลปะโบราณวัตถุสถานภายในวัด กรมศิลปกรเห็นว่าน่าจะสร้างมาแต่สมัยอยุธยา (พระเจ้าบรมโกศ)  
 
 
Photobucket
 
 
พระอุโบสถเป็นทรงสำเภา มีพระประธานศักดิ์สิทธิและจิตกรรมฝาผนังได้รับการกล่าวขานว่าเป็นผลงานชั้นครู ซึ่งมีภาพจิตกรรมฝาผนังคล้ายกับวัดสุวรรณาราม เขตบางกอกน้อย ตอนปลายบานประตูภายในพระอุโบสถทั้ง 4 ด้าน เขียนภาพทวารบาลอย่างคติทวารบาลไทย คือเป็นรูปเทพยืนถือพระขรรค์ บนฐานสิงห์ มีลายกนกเปลวปิดทอง
 
ส่วนภาพจิตรกรรมฝาผนังเขียนเรื่องทศชาติชาดก ผนังช่วงเหนือขอบประตูหน้าต่างเขียนภาพเทพชุมนุม 3 ชั้น ผนังด้านตรงข้ามพระประธานเขียนภาพมารผจญ ผนังด้านหลังพระประธานเขียนภาพไตรภูมิ จิตรกรรมฝาผนังที่นี่มีร่องรอยการซ่อมแซมในสมัยรัตนโกสินทร์บางแต่ยังคงความสมบูรณ์ไว้มาก 
 
 
Photobucket
 
 

ใครสนใจก็แวะมาได้  มาที่วัดนี้ปีละครั้ง ก็เพิงจะทราบประวัติอันยาวนานของวัดก็คราวนี้   พระเลขาฯท่านเปิดโบสถ์ให้ไปนมัสการองค์พระประธานถือเป็นบุญจริงๆ และก็รู้สึกว่าเรานี้ช่างรู้น้อยจริงๆ ว่ามีวัดเก่าแก่มากๆอยู่ในพื้นที่ 
 
 
Photobucket
 

ดีใจที่ได้มีโอกาสได้ดูแลวัด ได้พัฒนาพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ ก่อนหน้านี้พื้นที่รอบศาลาวัดเป็นดินเวลาฝนตกทีเดินลำบากมาก  เมื่อได้ประสานกับการเคหะฯให้มาเทลานปูน  พื้นที่รอบศาลาก็สวยงามจอดรถสะดวก เป็นลานอเนกประสงค์ไว้จัดงานหรือเล่นกีฬาก็ได้
 

 
Photobucket

 

Comment

Comment:

Tweet